ซื้อ-ขายทองคำแท่ง
ผ่านทาง Online24 ชม.
ทองเยาวราช มาตรฐาน สคบ.


เปิดซื้อขาย ช่วงค่ำwww.udongold.com    trade   9.35-17.30   , 18.30-23.50 5 ปัจจัยที่ต้องจับตา: ข้อมูลเงินเฟ้อ บททดสอบต่อไปของตลาดหุ้นสหรัฐฯข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐในวันพุธจะเป็นไฮไลท์หลักในสัปดาห์นี้ หลังจากที่รายงานการจ้างงานที่ออกมาแข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ความหวังว่าเฟดอาจผ่อนปรนในนโยบายเชิงรุกเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อสูงสุดในรอบหลายทศวรรษทลายลง ข้อบ่งชี้ใด ๆ ที่ว่าอัตราเงินเฟ้อยังไม่ใกล้ถึงจุดสูงสุดอาจหนุนการปรับตัวขึ้นของราคาล่าสุดในตลาดหุ้นสหรัฐ นักลงทุนจะได้รับข้อมูลจากวิทยากรของเฟดหลายคน โดยผู้กำหนดนโยบายอยู่ภายใต้แรงกดดันอีกครั้งในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยพื้นฐาน 75 จุดครั้งที่สามในการประชุมที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน ในขณะเดียวกัน ฤดูกาลประกาศผลประกอบการกำลังจะเบาบางลง และข้อมูล GDP ของสหราชอาณาจักรในวันศุกร์อาจชี้ให้เห็นถึงการเริ่มต้นของการหดตัวหลังจากที่ธนาคารแห่งอังกฤษเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าสหราชอาณาจักรเผชิญกับภาวะถดถอยนานกว่าหนึ่งปี นี่คือ ถ สิ่งที่คุณต้องรู้เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์การลงทุน
1.ข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ
อัตราเงินเฟ้อทำให้ความเชื่อว่าตลาดจะผ่อนคลายจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ สับสนเป็นเวลาหลายเดือน โดยยังคงสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟดถึงสามเท่า
ความสนใจของนักลงทุนจะเน้นไปที่ตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคในวันพุธ โดยนักเศรษฐศาสตร์คาดว่าอัตราเงินเฟ้อประจำปีจะอยู่ในระดับปานกลางถึง 8.7% จากเดือนกรกฎาคมที่ 9.1% ในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่ปี 1981
แต่ CPI หลักคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.5% เดือนต่อเดือน ส่งผลให้อัตรารายปีเพิ่มขึ้นเป็น 6.1% จาก 5.9% ในเดือนมิถุนายน  สิ่งที่เราต้องสนใจคือความยากลำบากที่เฟดต้องเผชิญกับการพยายามดึงอัตราเงินเฟ้อกลับมาให้สอดคล้องกับเป้าหมาย
ดัชนีราคาผู้ผลิต PPI เดือนกรกฎาคมจะเปิดเผยในวันพฤหัสบดี พร้อมกับรายงานประจำสัปดาห์เกี่ยวกับ การเรียกร้องสวัสดิการการว่างงานครั้งแรก ในขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของมหาลัยมิชิแกน จะเผยแพร่ในวันศุกร์
2.การแถลงจากเจ้าหน้าที่เฟด
นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดประจำชิคาโก นายนีล คัชคารี ประธานเฟดแห่งมินนิอาโปลิส และแมรี่ เดลี ประธานเฟดแห่งซานฟรานซิสโก มีกำหนดจะขึ้นแถลงในสัปดาห์นี้ และความคิดเห็นของพวกเขาจะถูกจับตาอย่างใกล้ชิด
คำถามที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps ติดต่อกันเป็นครั้งที่สามในเดือนหน้าหรือผ่อนปรนเล็กน้อยเป็นประเด็นสำคัญสำหรับนักลงทุนในปัจจุบัน
ความแข็งแกร่งของตลาดแรงงานเป็นดาบสองคมสำหรับเฟด - พวกเขาสามารถขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเพื่อจัดการกับเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ในทางกลับกัน ตลาดแรงงานจะต้องชะลอตัวลงเพื่อช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านราคา
ผู้ว่าการเฟด มิเชล โบว์แมน กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าเฟดควรพิจารณาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 75 bps เพื่อให้อัตราเงินเฟ้อกลับมาสอดคล้องกับเป้าหมายของธนาคารกลาง ซึ่งสะท้อนความคิดเห็นล่าสุดโดยเจ้าหน้าที่เฟดคนอื่น ๆ
3.บททดสอบตลาดหุ้นสหรัฐฯ 
ขาขึ้นของหุ้นสหรัฐอาจได้รับการทดสอบในสัปดาห์นี้ เนื่องจากข้อมูลอัตราเงินเฟ้อในวันพุธอาจทำให้ความหวังสำหรับการเปลี่ยนแปลงนโยบายของเฟดหลังจากที่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว 225 bps ในปีนี้
S&P 500 และ Nasdaq สิ้นสุดเดือนกรกฎาคมด้วยการเพิ่มขึ้นรายเดือนสูงใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2020 โดยได้รับแรงหนุนส่วนหนึ่งจากความหวังว่าเฟดอาจผ่อนนโยบายเชิงรุกเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ
การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจขึ้นอยู่กับว่านักลงทุนเชื่อว่าเฟดประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับเงินเฟ้อหรือไม่ สัญญาณว่าอัตราเงินเฟ้อยังไม่ถึงจุดสูงสุดอาจส่งผลกระทบต่อความคาดหวังว่าธนาคารกลางจะสามารถหยุดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ในต้นปีหน้า ส่งผลให้หุ้นตกต่ำลง
ไมเคิล แอนโตเนลลี กรรมการผู้จัดการและนักยุทธศาสตร์การตลาดของ Baird กล่าวว่า "เราอยู่ในจุดที่ข้อมูลราคาผู้บริโภคมีความสำคัญควรค่าแก่การจับตามอง "มันชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่เราและเฟดกำลังเผชิญอยู่"
4.ผลประกอบการ
ตลาดเข้าสู่ช่วงการรายงานของไตรมาส 2 มาเกินครึ่งแล้ว และจนถึงขณะนี้ บริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ได้รายงานข่าวที่เป็นบวกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้นักลงทุนประหลาดใจหลังเตรียมพร้อมสำหรับแนวโน้มที่มืดมนยิ่งขึ้นสำหรับทั้งธุรกิจและเศรษฐกิจ รายงานรายได้ประมาณ 78% นั้นเหนือความคาดหมายของ Wall Street ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวตามรายงานของรอยเตอร์ส
เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลแห่งผลประกอบการ นักลงทุนต่างกังวลว่าหากอัตราเงินเฟ้อสูงและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจะทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย ประมาณการรายได้สำหรับปี 2022 สูงเกินไป Disney (NYSE:DIS) เป็นบริษัทชื่อดังที่จะรายงานในสัปดาห์นี้จะเปิดเผยผลลัพธ์หลังจากตลาดปิดในวันพุธ บริษัทอื่น ๆ ที่จะรายงานในระหว่างสัปดาห์ ได้แก่ Take-Two (NASDAQ:TTWO), Palantir (NYSE:PLTR), Wynn Resorts (NASDAQ:WYNN ), Six Flags (NYSE:SIX) และบริษัทท่องเที่ยว Norwegian Cruise Line (NYSE:NCLH) และ Spirit Airlines (NYSE:SAVE)
5.GDP สหราชอาณาจักร
สหราชอาณาจักรมีกำหนดจะเปิดเผยข้อมูล GDP รายเดือนสำหรับเดือน มิถุนายน และ รายไตรมาส ในวันศุกร์หลังจากที่ธนาคารกลางอังกฤษเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เศรษฐกิจคาดว่าจะเข้าสู่ภาวะถดถอย 15 เดือนในปลายปีนี้
อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ช่วยกันระดมสมองเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ตลาด เชื่อว่าภาวะถดถอยอาจเริ่มต้นในไตรมาสปัจจุบัน
BOE กล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคมีแนวโน้มว่าจะสูงสุดที่ 13.3% ในเดือนตุลาคม ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1980 อันเนื่องมาจากต้นทุนพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นหลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซียและ Brexit
ธนาคารกลางอังกฤษปรับขึ้น อัตราดอกเบี้ยแล้วหกครั้งตั้งแต่เดือนธันวาคม


ข้อมูลประกอบรายงานฉบับนี้จากสำนักข่าวรอยเตอร์ส