ซื้อ-ขายทองคำแท่ง
ผ่านทาง Online24 ชม.
ทองเยาวราช มาตรฐาน สคบ.


เปิดซื้อขาย ช่วงค่ำwww.udongold.com    trade   9.35-17.30   , 18.30-23.50 EU เตรียมถกข้อกำหนดตั้งเพดานราคาน้ำมันรัสเซียวันนี้ หลังยังไม่ได้ข้อสรุปสหภาพยุโรป (EU) จะจัดการประชุมในวันนี้เพื่อหาฉันทามติเกี่ยวกับการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซีย หลังจากที่ยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปในการประชุมก่อนหน้านี้

มาตรการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียมีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้รัสเซียมีรายได้ลดลงจากการจำหน่ายน้ำมันที่จะนำไปสนับสนุนการทำสงครามในยูเครน แต่ก็จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาดโลกจนทำให้เกิดภาวะขาดแคลน  ทั้งนี้  กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง  7 หรือ  G7  เสนอให้มีการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียในกรอบ 65-70 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ของ EU เห็นพ้อง
กับข้อเสนอดังกล่าว แต่โปแลนด์ เอสโทเนีย และลิธัวเนีย ต่างก็ต้องการให้มีการกำหนดเพดานราคาที่ต่ำกว่ากรอบดังกล่าว โดยโปแลนด์ต้องการกำหนดราคาที่ระดับ  30 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยมองว่ากรอบ 65-
70  ดอลลาร์/บาร์เรลเอื้อประโยชน์ต่อรัสเซียมากเกินไป  เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตเพียง  20 ดอลลาร์/บาร์เรลและให้มีการนำประเด็นการกำหนดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียพ่วงเข้ากับมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่
ส่วนไซปรัส กรีซ และมอลตามองว่ากรอบ 65-70 ดอลลาร์/บาร์เรลอยู่ในระดับต่ำเกินไป และต้องการให้มีการจ่ายเงินชดเชยภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการกำหนดเพดานราคาน้ำมันดังกล่าว  รวมทั้งขอให้มี
การกำหนดระยะเวลาผ่อนผันสำหรับการปรับตัวรองรับมาตรการดังกล่าว

G7  รวมทั้ง  EU  และออสเตรเลียมีกำหนดบังคับใช้เพดานราคาน้ำมันรัสเซียในวันที่ 5 ธ.ค. โดยจะมีผลบังคับใช้ต่อน้ำมันรัสเซียที่มีการขนส่งผ่านทางเรือบรรทุกน้ำมัน  แต่ไม่รวมน้ำมันที่มีการขนส่งผ่านท่อส่งน้ำมัน   การกำหนดเพดานราคาน้ำมันดังกล่าวถือเป็นมาตรการลงโทษต่อการที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งเมื่อมีการประกาศใช้จะทำให้บริษัทเดินเรือ บริษัทประกันวินาศภัย  และบริษัทประกันภัยต่อ  ไม่สามารถให้บริการใดๆที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งคาร์โกน้ำมันรัสเซียที่มีราคาสูงกว่าเพดานที่ G7 และพันธมิตรกำหนดไว้----สำนักข่าวอินโฟเควสท์----